Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn: Gặp gỡ Giáo lý viên phụ trách các lớp giáo lý Dự tòng và Hôn nhân ngày 26-12-2020

TGPSG -- “Đối thoại và Gặp gỡ trong Giáo lý"  là chủ đề của buổi gặp gỡ anh chị em giáo lý viên (GLV) Hôn nhân và Dự tòng lần thứ VI trong năm 2020, thuộc TGP Sài Gòn diễn ra lúc 8g30 sáng thứ Bảy 26-12-2020 tại Nhà Truyền thống - Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Buổi gặp gỡ do Tiểu ban Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng tổ chức với sự hướng dẫn của cô Maria Madalena Phạm Thị Thúy.

Hiện diện trong buổi gặp gỡ có 80 tham dự viên gồm các nữ tu và các GLV phụ trách các lớp giáo lý Hôn nhân hoặc Dự tòng tại các giáo xứ trong Tổng giáo phận.

Theo cô Maria Madalena : “Gặp gỡ và đối thoại, nhằm tạo điều kiện cho người ta có thể thấy rõ, tiếp xúc và kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô - Đấng cứu độ duy nhất”.

Chủ đề của buổi gặp gỡ lần lượt được khai triển qua các vấn đề:
I- “ĐỐI THOẠI”: TỪ ECCLESIAM SUAM ĐẾN ECCLESIA IN ASIA
1. Thông điệp Ecclesiam suam (1964)
2. Công đồng Vaticanô II (1963-1965)
- Gaudium et spes
- Nostra aetate
- Dignitatis humanae
3. Sau Công đồng Vaticanô II
- Tông huấn Evangelii nuntiandi
- Thông điệp Redemptoris Missio
- Tài liệu Đối thoại và Loan truyền
- Tông huấn Ecclesia in Asia (1999)
II- “ĐỐI THOẠI” TRONG CÁC VĂN KIỆN GIÁO LÝ
1. Hướng dẫn Tổng quát việc dạy giáo lý 1997
- Giáo lý đại kết
- Giáo lý trong đối thoại liên tôn
- Đối thoại với người vô thần
- Giáo lý trong một thế giới đa dạng và tục hóa
- Giáo lý và hội nhập văn hóa đức tin
- Giáo lý và chính trị
2. Tân Chỉ Nam Huấn Giáo 2020
Giáo lý: “phòng thí nghiệm” của đối thoại
III- ĐỐI THOẠI VÀ GẶP GỠ TRONG MỘT BUỔI GIÁO LÝ
1. Khái niệm đối thoại và gặp gỡ
2. Giáo lý là hình thức đối thoại và gặp gỡ
3. Tiến trình một buổi giáo lý theo hình thức đối thoại và gặp

Sau giờ giải lao, các tham dự viên đã chia thành 4 nhóm để thảo luận trong 20 phút với các câu hỏi gợi ý sau:

1. Trong các lãnh vực sau đây, anh chị quan tâm lãnh vực nào nhất ?

(a) Chính trị; (b)Tôn giáo; (c) Gia đình; (d) Nghệ thuật. Các anh chị hãy chọn một đề tài thuộc lãnh vực anh chị quan tâm.

2. “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (2 Tm 4,2). Các anh chị hãy chia sẻ một kinh nghiệm loan báo Tin Mừng khi tiếp xúc (đối thoại) với người khác tôn giáo, người không tôn giáo và người nghèo ?

3. Xin các anh chị chia sẻ tiến trình một buổi gặp gỡ giáo lý mà các anh chị đã thực hiện. Đâu là những bước quan trọng ? Vì sao ?

4. Mỗi anh chị đọc một câu chuyện Kinh Thánh, hãy tóm gọn.

Sau khi thảo luận, các nhóm đã lần lượt chia sẻ và lắng nghe đúc kết của thuyết trình viên.

Đỉnh cao của buổi gặp gỡ là Thánh lễ do Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban giáo lý - chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm Gioakim Nguyễn Văn Hinh, D.MIN

Buổi gặp gỡ kết thúc lúc 12g. Mọi người tham dự cùng nhau bốc thăm lãnh quà và ra về với niềm vui, hẹn gặp lại nhau trong buổi gặp gỡ lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 27-02-2021.

G.B Nguyễn Tài